Ngoài các món ăn đặc trưng trong văn hóa ẩm thực Hàn Quốc như kim chi, kimbap, thịt ba chỉ nướng … thì ở Hàn còn một món ăn mang nhiều ý nghĩa quan trọng, đó chính là canh rong biển.
Nếu bạn là một tín đồ phim Hàn thì sẽ dễ dàng bắt gặp những phân cảnh các nhân vật trong phim thường ăn canh rong biển vào ngày sinh nhật của mình. Vậy đã bao giờ bạn thắc mắc món canh này lại được ăn vào đúng dịp sinh nhật chưa? Chắc hẳn canh rong biển còn mang một ý nghĩa đặc biệt nào khác trong lòng người Hàn nên bấy lâu nay mới giữ nét văn hoá này trong ngày sinh nhật của họ. Hôm nay hãy cùng Hana Space tìm hiểu về nét văn hoá đặc sắc này nhé.
Canh rong biển không chỉ là món ăn ngon mà nó còn chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe như vitamin và khoáng chất, đặc biệt là i-ốt rất tốt cho những bà mẹ sau sinh nếu muốn phục hồi sức khỏe nhanh chóng. Khác với quan niệm của người Việt Nam, phụ nữ giai đoạn “ở cữ” ăn móng giò, thịt băm rau ngót…để lợi sữa, thì trong 3 tháng đầu người phụ nữ Hàn Quốc thường xuyên ăn canh rong biển để có nhiều sữa cho em bé hơn. Cùng với những tác dụng khác như khử máu độc, giảm nguy cơ rụng răng, rụng tóc rất tốt đối với sản phụ sau khi sinh nên canh rong biển thường là món ăn đầu tiên mà người mẹ sinh con ra
Cũng vì đó nên sữa của những bà mẹ Hàn Quốc thường mang nhiều hương vị và nguồn dinh dưỡng từ rong biển. Do vậy, để tưởng nhớ lại hương vị đầu đời này nên vào dịp sinh nhật thì cho dù còn nhỏ hay đã 50, 60 tuổi, người Hàn vẫn ăn món canh rong biển để hồi tưởng lại những ngày đầu chào đời.
Đặc biệt hơn, ăn canh rong biển trong dịp sinh nhật là một nét đẹp văn hóa rất riêng biệt của người Hàn bởi hành động này nhắc nhở người con về sự sinh thành, mang nặng đẻ đau, lòng biết ơn, sự kính trọng đối với đấng làm cha làm mẹ.. Bởi vậy, những giọt sữa đầu tiên đứa trẻ được uống đã có chất dinh dưỡng và vị có trong canh rong biển, nên vào mỗi đợt sinh nhật, ăn lại canh rong biển sẽ giúp gợi nhớ những kỷ niệm đáng nhớ, cũng như khắc ghi sâu sắc hơn sự hi sinh của người mẹ.
Ngoài ra, món canh rong biển tuy không chứa nhiều màu sắc sặc sỡ như những món ăn truyền thống khác của Hàn Quốc nhưng ẩn chứa sâu xa bên trong là ý nghĩa cầu bình an và sung túc trong cuộc sống. Đó là lý do vì sao sáng sớm ngày sinh nhật thì người Hàn thường được những người thân trong gia đình nấu cho món canh rong biển với mong muốn mang lại nhiều điều may mắn trong tuổi mới.
Thông qua bài phân tích trên, có thể thấy, nhìn bề ngoài thì ít ai biết rằng món canh rong biển đơn giản này lại ẩn chứa nhiều ý nghĩa sâu xa và đẹp đẽ đến thế đúng không nào. Từ đây, ta cũng dễ dàng nhận ra được nét văn hóa ẩm thực cũng góp phần không nhỏ vào quá trình định hình văn hóa truyền thống chung của đất nước Hàn Quốc nói riêng và các quốc gia khác trên thế giới nói chung.