Văn hóa ẩm thực Hàn Quốc là sự kết hợp độc đáo và tinh tế của đa dạng các loại thức ăn mang đậm nét văn hóa cổ truyền. Ẩm thực Hàn Quốc chịu sự ảnh hưởng của ẩm thực Nhật Bản và Trung Quốc, nhưng phần lớn các món Hàn đều có đặc trưng riêng, điều dễ thấy nhất là hầu hết chúng đều ưu tiên hướng đến sức khỏe. Trong ẩm thực Hàn Quốc, rau củ là nguyên liệu chính, phương pháp nấu ăn chủ đạo là xào và nướng, chú trọng vào vị tươi ngon tự nhiên của thực phẩm.
Với đặc trưng của vùng khí hậu ôn đới, Hàn Quốc có một nền văn hóa ẩm thực khá phong phú và hấp dẫn với nhiều món ăn theo mùa khác nhau. Du khách đến du lịch Hàn Quốc, ngoài tham quan, chiêm ngưỡng bức tranh thiên nhiên tuyệt đẹp, khám phá nền giải trí sôi động, còn để thưởng thức những món ngon, thể hiện sự tinh tế trong nghệ thuật ẩm thực xứ sở kim chi.
Kim chi – Món ăn đại diện cho ẩm thực Hàn Quốc
Nếu như ở Việt Nam, nước mắm vừa là nước chấm vừa là loại gia vị không thể thiếu trong chế biến món ăn thì kim chi cũng là món rất quan trọng, không bao giờ vắng mặt trong mâm cơm của người Hàn.
Hiện có hơn 200 loại kim chi khác nhau tại Hàn Quốc như kim chi củ cải, kim chi hành lá, kim chi dưa chuột, kim chi cải thảo, kim chi lá kim,… Trong đó, kim chi cải thảo là món ăn phổ biến và được ưa chuộng nhất. Kim chi cải thảo được làm từ bắp cải thảo ướp với bột ớt, muối, cà rốt, ớt chuông, lê, tỏi, gừng, hành lá,… sau đó ủ cho lên men và bảo quản ở nhiệt độ thấp.
Kim chi có rất nhiều tác dụng đối với sức khỏe như đẩy nhanh quá trình tiêu hóa, ngăn ngừa tiểu đường, huyết áp cao và ung thư. Người Hàn Quốc dùng kim chi ăn kèm với nhiều món ăn hoặc làm nguyên liệu chế biến các món mặn như kho cá, kho thịt, nấu canh bò hầm, trộn tôm thẻ,…
Các món ăn Hàn Quốc thường ngày
Trong mâm cơm hàng ngày của người dân Hàn Quốc thường có rất nhiều món ăn được trình bày trong những đĩa, chén nhỏ. Thông thường, bữa cơm sẽ có món chính là cơm, các món phụ bao gồm canh, súp, kim chi, cá khô, thịt kho, rau xào,…
Điểm đặc biệt của các món ăn Hàn là các gia vị dùng chế biến, bất cứ món ăn nào cũng được nêm nếm với nước tương, đậu tương lên men, tỏi, bột ớt, dầu mè, vừng,… tạo nên hương vị đậm đà và màu sắc rực rỡ cho món ăn.
Một số nét đặc trưng của văn hóa ẩm thực Hàn Quốc
Có vài nét đặc trưng văn hóa Hàn Quốc mà bạn có thể dễ dàng nhận thấy khi tiếp xúc với nền quốc gia này, cụ thể như sau:
Đặc trưng ẩm thực phân hóa rõ theo mùa
Với các mùa trong năm thì các món ăn cũng thay đổi theo thời tiết. Do thời tiết và khí hậu ảnh hưởng khá nhiều đến khả năng sinh trưởng của nông sản nên tùy vào mỗi mùa trong năm mà người Hàn Quốc sẽ sử dụng các loại thực phẩm để chế biến các thức ăn khác nhau. Vào mùa đông thì những món nướng, món hầm nóng hổi hoặc một bát canh kim chi sẽ cực kì được yêu thích. Vậy còn mùa hè thì sao? Với cái tiết trời oi ả nắng gắt của mùa hè thì thật sảng khoái khi bạn có thể tận hưởng một bát mì lạnh hoặc một bát patbingsu đậu đỏ.
Đặc trưng ẩm thực phân hóa theo vùng miền
Đặc điểm mỗi vùng miền của Hàn Quốc khác nhau nên bạn cũng có thể tìm thấy những loại đặc sản độc nhất vô nhị ở mỗi địa phương mà bạn đến. Nếu bạn muốn uống rượu gạo có hương vị truyền thống thì nhất định phải đến tỉnh Gyeonggi, còn muốn thưởng thức món thịt bò nướng Bulgogi được nướng với nước ép lễ thì bạn nên đến nơi khởi nguồn của món ăn là thành phố Ulsan.
Đặc trưng trong cách sắp xếp, bài trí trên bàn ăn
Bữa cơm bao gồm những món chính và món phụ được bày biện độc lập với nhau. Khi ăn, mỗi người sẽ có một bộ thìa đũa và bát canh riêng của mình. Họ sẽ dùng đũa để gắp thức ăn từ đĩa vào bát mình và dùng thìa để đưa thức ăn từ bát lên miệng. Món ăn Hàn quốc cũng vô cùng cầu kì trong các chế biến và bài trí thể hiện sự tinh tế của ẩm thực Hàn Quốc. Nhiều khi trong những bàn ăn truyền thống việc sắp xếp các món ăn trên bàn cũng mang tính cứng nhắc và nguyên tắc.
Một đặc trưng của ẩm thực Hàn Quốc là hầu như bữa ăn nào cũng có kim chi. Còn loại kim chi thì tùy thuộc vào mùa cũng như sở thích của mỗi cá nhân nhưng thông dụng nhất vẫn là kim chi cải thảo.
Một số lưu ý trên bàn ăn của người Hàn Quốc
Người Hàn Quốc có phần cầu kì trong ăn uống nên có một số lưu ý nhất định bạn phải nhớ khi tham gia vào một bữa ăn cùng họ. Vị trí ngồi trong bữa ăn: người Hàn Quốc rất kĩ tính nên bạn phải để ý về chỗ ngồi trong bữa ăn. Thông thường chỗ ngồi sẽ được sắp xếp theo địa vị và tuổi tác. Trong một gia đình thì người Hàn sẽ ngồi theo vị trí từ cao xuống thấp theo địa vị trong gia đình. Khi uống rượu với bậc bề trên phải quay sang một bên nếu không muốn bị xem là khiếm nhã. Đũa và thìa có vai trò khác nhau và không được cầm một lúc cả đũa và thìa. Không tạo ra những tiếng ồn hoặc va chạm giữa thìa với bát trong cả bữa ăn.
Ẩm thực Hàn Quốc có vô vàn điều thú vị phải không nào? Cách người khác thể hiện qua bữa ăn cũng là cách họ thể hiện tính cách của mình. Mong rằng qua những tìm hiểu thú vị về những nét đặc trưng của văn hóa ẩm thực Hàn Quốc, bài viết của Hana Space sẽ giúp bạn có thêm những cái nhìn mới lạ về nền văn hóa đậm chất Á Đông này.