Nghi thức Dùng bữa của người Hàn Quốc

Mỗi quốc gia, dân tộc đều có nghi thức dùng bữa riêng tùy thuộc vào lối sống và ẩm thực của quốc gia, dân tộc đó. Hàn Quốc – Đất nước có nền văn hóa ẩm thực lâu đời và những nghi thức ăn uống đã ăn sâu vào trong tiềm thức của dân tộc. Hãy cùng tìm hiểu các nghi thức dùng bữa của người Hàn Quốc trong bài viết dưới đây nhé!

1 – Các nghi thức dùng bữa thông thường

Chỉ bắt đầu dùng bữa khi người lớn tuổi nhất trong bàn ăn đã ăn và bắt đầu dùng bữa

Không cầm bát cơm, bát canh bằng tay trong khi ăn

Không dùng tay để lấy thức ăn

Không nhấc các đĩa để đồ ăn lên khi dùng bữa

Không tạo ra bất cứ âm thanh nào khi dùng bữa

Khi ăn tránh để thức ăn bám vào muỗng và đũa

Đừng rời khỏi chỗ ngồi của bạn khi bữa ăn chưa kết thúc

Không chống cằm lên bàn ăn

Khi dùng bữa, những thứ không thể nuốt được như xương cá hay khó ăn bạn nên gói bỏ vào giấy và vứt đi tránh để người bên cạnh nhìn thấy

Khi muốn hắt xì hay ho trong bữa ăn hãy quay đầu đi hướng tránh mọi người tập trung sự chú ý và che miệng lại

Khi dùng bữa xong hãy đặt muỗng và đũa vào vị trí ban đầu và gấp khăn ăn đã dùng đặt gọn gàng trên bàn ăn

Tránh đọc sách, báo hoặc xem TV trong khi dùng bữa

Khi bạn uống rượu trước mặt người lớn tuổi thì phải quay mặt sang hướng khác với góc 90° để uống

2 – Khi ăn cùng người lớn

Đảm bảo người lớn có chỗ ngồi tốt nhất cách xa cửa ra vào

Ngồi đúng tư thế

Để người lớn dùng bữa trước và quan sát nhịp độ ăn của họ và bắt đầu ăn 

Người lớn ăn xong đứng lên thì bạn phải đứng lên theo

Nếu bạn ăn xong trước lúc người lớn kết thúc bữa ăn hãy đặt thìa lên bát cơm hoặc bát canh và khi người lớn ăn xong mới đặt lên bàn

3 – Quy tắc chuẩn bị bàn ăn

Đặt thực phẩm nóng và nhiều nước ở bên phải, đặt thức ăn lạnh và khô ở bên trái.

Đặt bát cơm ở bên trái, bát canh ở bên phải và bát nước tương ở giữa.

Muỗng đũa được đặt ở phía bên phải, đôi đũa được đặt ở phía sau chiếc thìa và hơi hướng ra ngoài một chút.

Kimchi đặt ở giữa bàn ăn, món canh hay hầm đặt ở bên phải, bát nước chấm đặt ở giữa, thịt đặt ở bên phải, rau củ đặt ở bên trái.

4 – Cách sử dụng muỗng và đũa

Không cầm muỗng và đũa cùng một lúc

Không nên ngậm thìa và không nên cầm thìa, đũa bằng một tay

Khi sử dụng đũa, hãy đặt muỗng lên trên bàn.

Trong bữa ăn, không đặt muỗng và đũa lên trên bát ăn kèm

Kimchi, món hầm, súp với cơm và nước dùng được ăn bằng thìa, còn các món ăn kèm khác thì dùng đũa

TỔNG KẾT

Cuộc sống ở Hàn Quốc sẽ dễ dàng và thú vị hơn nếu chúng ta am hiểu về con người cũng như là văn hóa Hàn Quốc. Hy vọng rằng qua bài viết trên các bạn đã có thể hiểu rõ hơn về nghi thức dùng bữa của người Hàn và sẵn sàng đi đến Hàn Quốc trải nghiệm văn hóa ẩm thực nhé! 

Vui lòng để lại thông tin nếu bạn muốn tư vấn bất kỳ dịch vụ nào của HanaSpace.vn

You cannot copy content of this page