KIM CHI (김치) – Món ăn truyền thống – Quốc thực Hàn Quốc

Nhắc đến Hàn Quốc, không thể nào không đề cập đến món Kim chi – một món ăn truyền thống đặc trưng cho nền văn hóa ẩm thực lâu đời của người dân Hàn Quốc. Tất cả những gì mà thế giới biết đến Hàn Quốc còn mệnh danh cho quốc gia này là “Xứ sở Kim chi” bởi có đến hơn 200 loại Kim chi khác nhau. Bây giờ hãy cùng Hana Space khám phá thế giới của Kim Chi nhé!

Kim chi là gì?

Kimchi là món banchan (món ăn phụ) của Hàn Quốc được làm từ các loại rau muối và lên men thường là cải thảo và củ cải. Nó có sức hấp dẫn độc đáo nhờ sự lựa chọn từ nhiều gia vị khác nhau như gochugaru (ớt bột), hành lá, tỏi, gừng và jeotgal (hải sản muối), đường và vị đặc trưng của nước mắm. Mặc dù bạn có thể quen thuộc với phiên bản phổ biến nhất là kim chi được làm từ cải thảo nhưng thực tế có hơn 100 biến thể khác nhau của món ăn cổ điển này, từ Kim chi Củ cải (깍두기김치) cho đến Kim chi Dưa chuột (오이김치) và Kim chi Rau cải (갓김치)…

Lịch sử, nguồn gốc của Kim chi Hàn Quốc

Khi những người Hàn Quốc cổ đại đầu tiên bắt đầu biết đến nông nghiệp, họ gặp vấn đề lớn về thời tiết vì mùa đông cực kỳ lạnh. Điều quan trọng là phải dự trữ thực phẩm cho mùa đông và cách bảo quản thực phẩm phổ biến nhất lúc bấy giờ là sử dụng muối cho các loại thực phẩm khác nhau.
Trong thời Tam Quốc, trước khi Hàn Quốc trở thành một quốc gia hiện đại và phát triển như ngày nay, các vương quốc khác đã để ý đến cách người Hàn Quốc bảo quản thức ăn của họ.

Có sách chép rằng Kim chi có nguồn gốc từ thời Goryeo. Trong thời kì này, thương mại mua bán hàng hóa bùng nổ giữa các vương quốc khác nên các loại rau mới đã được trao đổi mang đến Hàn Quốc, bao gồm cả cải thảo hay bắp cải Trung Quốc. Dẫn đến là cách chế biến kim chi đã thay đổi rất nhiều. Kim chi ban đầu được làm từ củ cải vì đây là món ăn bản địa; nhưng qua hàng trăm năm, các loại rau và gia vị mới đã được sử dụng để tạo ra các biến thể khác nhau của món ăn này.
Hiện nay có rất nhiều loại Kim chi. Hơn 200 loại Kim chi đang chiếm lĩnh thị trường ẩm thực Hàn Quốc. Sự đa dạng phong phú này đã khiến Kim chi trở thành một trong những món ăn kèm phổ biến nhất trên toàn thế giới, vì mỗi dịp đều có các loại Kim chi khác nhau.

Những lợi ích của Kim chi

Tạp chí Health Magazine của Mỹ đã từng gọi kim chi là 1 trong 5 thực phẩm có lợi cho sức khỏe nhất của thế giới. Các vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa trong kim chi có thể mang lại những lợi ích vô cùng to lớn cho sức khỏe chúng ta như là cải thiện và duy trì hệ tiêu hóa khỏe mạnh, hỗ trợ hệ miễn dịch, lưu thông máu tốt cho một trái tim khỏe mạnh, hàm lượng dinh dưỡng cao…

Các loại Kim chi phổ biến ở Hàn Quốc

Kim chi cải thảo (배추김치): là món Kim chi phổ biến nhất trong ẩm thực Hàn Quốc được làm từ cải thảo muối lên men hòa trộn với gia vị cho ra một sắc đỏ “ngon mắt”.

Kim chi củ cải (깍두기김치): được làm từ củ cải trắng Hàn quốc. Củ cải Hàn Quốc thường ngắn, mập, chắc tay và có màu xanh nhạt từ nửa đầu trở xuống. Cách làm kim chi củ cải rất đơn giản, chỉ cần cắt nhỏ củ cải, ướp muối trong một thời gian ngắn, sau đó trộn với gia vị muối kim chi là đã hoàn thành món kim chi củ cải.

Kim chi dưa chuột (오이김치): vẫn là một trong những món kim chi thường thấy phổ biến ở Hàn Quốc, nhưng Kim chi dưa chuột có độ giòn, cay, đậm vị lại có thể ăn ngay sau khi chế biến. Thích hợp sử dụng kèm với các món ăn trong ngày lạnh.

Kim chi hành lá (파김치): là loại kim chi được làm với hành lá. Pa trong tiếng Hàn Quốc có nghĩa là hành loại hành lá non với phần thân trắng lớn. Có 2 loại hành có thể sử dụng: là Jjokpa (loại hành có lá to và mỏng) và Silpa (hành lá nhỏ của Việt Nam).

Kim chi dây khoai lang (고구마줄기김치): là một loại Kim chi khá đặc biệt. Cọng khoai lang chính là phần thân của rau lang. Khi được sơ chế và chần qua nước sôi, phần dây khoai lang này sẽ trở nên dai chắc. Nhờ vậy, khi ngâm cùng gia vị bột ớt muối kim chi, cọng khoai lang sẽ gây ấn tượng với bạn nhờ độ giòn giòn ngon ngon vừa mới lạ.

TỔNG KẾT:
Kimchi – món ăn lên men truyền thống của Hàn Quốc có ý nghĩa hơn cả vì nó chứa đựng đựng bản sắc dân tộc. Kimchi là món ăn tượng trưng cho con người và văn hóa Hàn Quốc. Hi vọng bài viết này sẽ giúp bạn hiểu hơn món ăn Quốc thực – Kim chi tạo nên nét riêng biệt của dân tộc Hàn Quốc.

Vui lòng để lại thông tin nếu bạn muốn tư vấn bất kỳ dịch vụ nào của HanaSpace.vn

You cannot copy content of this page