Vào dịp Tết Nguyên đán, người Hàn ăn canh bánh gạo để chúc nhau sức khỏe, thịnh vượng và may mắn.
Có một câu nói thường được nhắc đến “Từ khi sinh ra đến lúc chết đi cuộc đời người Hàn Quốc đều có bánh gạo”. Từ Tết, cưới hỏi đến sinh nhật, không sự kiện trọng đại trong cuộc đời của người Hàn có thể trọn vẹn nếu thiếu bánh gạo tteok.
Tteok được chia làm 4 cách làm bánh: bánh hấp, bánh rán, bánh giã và bánh nhào nặn. Mỗi loại bánh đều mang ý nghĩa riêng của chúng, vì thế vào những dịp lễ đặc biệt người Hàn lại chọn loại bánh gạo khác nhau để làm và thưởng thức chúng.
- Tết Seollal (음력 설날) hay còn gọi là ngày Tết Nguyên Đán của người Hàn, mọi người sẽ làm “Tteokguk” để làm và thưởng thức cùng nhau. Tteokguk là món canh truyền thống được làm từ tteok thái mỏng, người Hàn Quốc thường ăn vào năm mới như là một cách chúc mừng bản thân thêm tuổi mới.
- Vào dịp lễ Jeongwol Daeboreum (정월 대보름) (rằm tháng giêng 15/01), mọi người sẽ cùng nhau thưởng thức “Yaksik” là đồ ăn ngọt được làm từ gạo nếp kết hợp với hạt rẻ, hạt thông, táo tàu và các gia vị như nước tương, dầu mè,..Với hy vọng sẽ ngăn chặn rủi ro, tai ương đến với họ.
- Vào ngày Junghwajol là ngày bắt đầu mùa vụ 01/02 âm lịch, người ta sẽ làm bánh “Songpyeon” một loại bánh nếp Hàn Quốc, những chiếc bánh được tạo hình nửa mặt trăng bên trong là hạt vừng, mật ong, đậu đỏ,.. Ở Hàn họ thường mang bánh “Songpyeon” cho các thành viên trong gia đình hoặc để dành tặng hàng xóm thân thiết như một lời động viên họ cố gắng chăm chỉ trong vụ mùa tới.
- Ngày thứ 3 tháng 3 âm lịch Tết Hàn Thực hay còn được gọi là Samjitnal (삼짇날), người ta sẽ làm “Jintallehwajon” là loại bánh được làm từ bột gạo kết hợp với hoa Jintalle với hy vọng rằng tránh những điều xui xẻo, tai họa trong nhà.
Bên cạnh đó, nếu muốn cầu một cuộc sống khỏe mạnh và trường thọ trong năm mới, người ta có thể dùng bánh gạo trắng dài. Họ sẽ cố gắng không làm đứt miếng bánh trước khi ăn, và càng kéo dài bánh ra càng tốt. Người Hàn cho rằng họ không thể trưởng thành thêm một tuổi nếu không ăn một bát canh bánh gạo vào năm mới. Họ có thể hỏi tuổi của nhau bằng cách nói: “Bạn ăn bao nhiêu bát tteokguk (canh bánh gạo) rồi?”.
Người Hàn mong muốn những ngày lễ đông vui, vì họ quan niệm một người tốt nên có nhiều bạn bè. Các loại bánh gạo tteok thường được dùng trong những bữa ăn chung, tượng trưng cho tinh thần đoàn kết và hưng thịnh của cộng đồng. Đối với họ, bánh tteok đem lại sức khoẻ, sự thịnh vượng và trường thọ. Để mong ước thành hiện thực, họ không ăn bánh gạo một mình mà chia sẻ với bạn bè và gia đình. Đó là lý do bánh tteok trở thành món không thể thiếu trong dịp năm mới.
Bên trên là những thông tin về bánh tteok Hàn Quốc và những ý nghĩa các loại bánh tteok được sử dụng trong những dịp khác nhau của người dân xứ Hàn. Hy vọng đây sẽ là thông tin hữu ích mà Hana Space giúp bạn khám phá nét đẹp trong văn hóa Hàn Quốc nhé!