Mùa thu là một trong những mùa được yêu thích nhất trong năm ở Hàn Quốc , với những chiếc lá rơi, những con đường dài và bầu không khí mát mẻ dễ chịu. Ngoài ra, các món ăn mùa thu ở Hàn Quốc cũng rất tuyệt vời và ngon mắt. Nhiều món ăn được chế biến làm từ những nguyên liệu có sẵn trong mùa thu ở Hàn Quốc. Mùa thu ở Hàn Quốc thường kéo dài từ giữa tháng 9 đến giữa tháng 11. Thực phẩm theo mùa vẫn ngon nhất khi được thưởng thức trong mùa đó, ở bài viết này các bạn hãy cùng Hana Space khám phá 5 món ăn mùa thu phổ biến và ngon nhất ở Hàn Quốc nhé!
1 – Cá mòi (전어)
Cá mòi nướng là một trong những món ăn phổ biến vào mùa thu ở Hàn Quốc. Với phần thịt mềm chứa nhiều các loại dầu tốt và có hương vị đậm đà, ngọt mọng nước. Vào mùa thu, chúng chính là món đặc sản mà bạn có thể tìm thấy ở bất cứ nhà hàng hải sản nào.
Cá mòi có thể ăn sống hoặc tẩm gia vị đem hun khói, nhưng cách ngon và lý tưởng nhất là chọn một con cá cỡ nhỏ hay vừa, rắc một ít muối rồi nướng trực tiếp trên than hồng cho đến cá chín nóng và căng mọng. Ngon nhất là ăn ngay sau khi nướng xong và ăn kèm với rau và các món banchan chấm với nước mắm ớt tỏi pha nồng.
Vào mùa thu cá mòi được đánh bắt với số lượng lớn ngoài khơi bờ biển phía Tây và bờ biển phía Nam, có mặt thường xuyên tại các chợ cá và bãi biển ở những khu vực được đánh bắt cá.
2 – Trái táo tàu (대추)
Nếu bạn đi dạo ngang qua một khu chợ truyền thống của Hàn Quốc hoặc một con đường thôn quê vào mùa thu, bạn có thể sẽ nhìn thấy ngay một thùng lớn đựng đầy táo tàu đỏ hay còn gọi là táo tàu. Được sử dụng từ lâu trong y học cổ truyền Hàn Quốc, táo tàu được cho là có nhiều tác dụng chữa bệnh như là làm giảm chứng mất ngủ, làm ấm cơ thể, thực phẩm trường thọ chống oxi hóa… Chúng đã trở thành một loại quả đặc trưng có ở Hàn Quốc lâu đời vừa là món ăn truyền thống vừa là dược liệu quý.
Bạn có thể ăn loại quả này lúc chúng nó còn tươi mọng nước hoặc khi được phơi khô lên. Qủa tươi bề ngoài hơi nhăn nhưng rất giòn và thơm. Còn khi được đem đi phơi khô chúng có vị ngọt hơn đáng kể và thường được bán nguyên trái hoặc thái lát mỏng ra làm dược liệu, giống như khoai tây chiên giòn hoặc chà là.
3 – Cua xanh (꽃게)
Cua được xem là một loại thực phẩm đắt tiền chỉ có vào mùa thu. Trong số các loài cua, cua xanh là một trong những món ngon được ưa chuộng ở Hàn Quốc trong mùa thu. Mặc dù đây là một món mùa thu khá đắt đỏ ở Hàn Quốc nhưng chúng chắc chắn rất đáng đồng tiền bát gạo khi chúng ta được ăn những con cái vì chúng có rất nhiều gạch và trứng vào mùa thu.
Cua ngon và có rất nhiều cách khác nhau để chế biến tạo ra những hương vị hảo hạn. Bạn có thể hấp chúng lên hoặc làm món súp cua. Đơn giản nhất là chỉ việc đem hấp lên thôi thì cũng rất ngon và dậy vị béo rồi, nhưng nếu muốn ăn theo kiểu đậm đà bạn thì hãy thử món Gejang (게장) được làm bằng cách ướp những con cua tươi sống nhất trong nước tương hay nước tương có tẩm ớt cay ngọt. Nếu bạn hay coi Mukbang có thể bạn đã được nhìn thấy món ăn này vài lần rồi và sẽ tốn cơm với món này lắm đấy.
4 – Tôm Jumbo (대하)
Đây là một loại hải sản nổi tiếng khác ở Hàn Quốc chỉ ăn ngon nhất vào mùa thu. Tôm mọng nhiều thịt ăn ngon nhất là từ tháng 9 đến tháng 12, được chế biến theo và thưởng thức theo nhiều kiểu khác nhau chẳng hạn như nướng đẵm muối hoặc luộc, hấp, chiên. Để thưởng thức với hương vị đậm đà hơn, hãy ướp tôm với chút muối hầm và đem hấp trong một nồi lớn được đun nóng sẵn sau khi chúng chuyển sang màu đỏ thẫm là có thể ăn được ngay. Tôm bóc vở chấm thấm đẫm nước chấm cay nồng của muối ớt và giấm. Thật không thể cưỡng nổi mùi vị béo nồng thơm ngon ngay lúc này.
Tôm tươi ngon nhất có thể được các cư dân đánh bắt ở các thành phố cảng biển như Incheon và Busan. Một số người bán thức ăn trên đường phố nấu chín chúng nguyên con và chiên giòn khi chúng còn tươi. Và những con tôm tươi nguyên thịt này chỉ có vào mùa thu nên rất ngon và đáng để thưởng thức cho lữ khách nước ngoài.
5 – Nấm thông (송이 버섯)
Loại nấm này chỉ mọc vào mùa thu, vì vậy đây là một trong những loại thực phẩm mà bạn phải thử ở Hàn Quốc trong mùa thu này, bất chấp thế nào. Mặc dù có nhiều loại nấm khác nhau ở Hàn Quốc nhưng loại nấm này đặc biệt được ưa chuộng do giá trị dinh dưỡng cao. Tuy nhiên, nấm thông có thể hơi đắt vì chúng chỉ có thể được tìm thấy trong môi trường tự nhiên. Mặc dù vậy, nó vẫn là món chủ yếu trong nhiều công thức nấu súp và có thể nướng cùng với các món ăn khác như bào ngư và thịt.
Vậy chúng ta phải đi đến đâu để tìm được những món ăn Hàn Quốc mùa thu?
Câu trả lời là Nơi tốt nhất để tìm thấy những món ăn mùa thu Hàn Quốc ngon tuyệt này là ở trong những công viên quốc gia của Hàn Quốc. Đây không chỉ là những nơi tuyệt vời nhất để ngắm lá mùa thu Hàn Quốc mà nơi đây còn có bán thực phẩm rất tươi và có rất nhiều nhà hàng truyền thống Hàn Quốc tại đây.
Các nhà hàng thường sẽ chọn mua các sản phẩm địa phương từ khu vực gần đó, đặc biệt là táo tàu, hạt dẻ và quả hồng. Bánh xèo Hàn Quốc (Jeon) là món ăn nổi tiếng mà những người đi bộ đường dài thích ăn mỗi khi kết thúc chuyến đi và mỗi công viên quốc gia sẽ các nhà hàng Jeon ở lối vào. Các vùng ven biển, chẳng hạn như Busan và Pohang, luôn có hải sản tươi sống để bán và bạn sẽ tìm thấy rất nhiều món cá theo mùa như cua và cá mòi có sẵn vào mùa thu.
TỔNG KẾT:
Mùa thu được biết đến là mùa với khí hậu dễ chịu nhất. Đất nông nghiệp tươi tốt trù phú mà thiên nhiên ban tặng cho Hàn Quốc, mùa thu cũng chính là thời điểm để người Hàn Quốc tự thưởng cho mình vì đã làm việc chăm chỉ bằng những món ăn ngon và những bữa ăn thịnh soạn. Nếu có dịp đến thăm Hàn Quốc vào tháng 10 hoặc bất kỳ thời điểm nào khác trong mùa thu, bạn nhất định phải thử những món ăn ngon mùa thu Hàn Quốc này nhé.